Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

Câu hỏi phỏng vấn fsoft

1. Họ sẽ thường hỏi ngay đầu tiên về "e tự giới thiệu..." ...và đừng có nêu hết những "bí mật gốc",  hãy cho người ta đủ biết về mình trong vòng 15-20 giây về cuộc phỏng vấn này, cụ thể:
 + Cần nêu tên mình một lần nữa, ko cần cả họ tên, chỉ cần tên bố mẹ đặt mà bạn thân hay gọi tắt. (2 giây) Vì chính ng ta cũng ko biết bạn tên là gì, mà chỉ biết lúc này phỏng vấn ai đó.

 + Sở thích của mình ngoài việc học (5 giây) <- nên nói thực, ví dụ "E thíc nấu ăn sau khi học về", "E thích vào internet tìm hiểu về lĩnh vục ABC". Tại sao phai nêu sở thíc trước, thường người VN thíc làm việc với người hợp gu với mình. Dân làm phần mềm VN hợp gu là: được nấu ăn, tắm giặt cho, bi-a, bóng đá cùng, đọc sách về công nghệ, tìm hiểu công nghệ mới thíc đi ngắm đồ điện tử, nhảy múa hát hò....

 + Nói về mong muốn em làm việc ở đây (10 giây) (mặc dù mình chưa biết họ tuyển gì và cần gì vào mình để làm - ko nên nói phần này với các cá nhân ko muốn vào nhóm đang phỏng vấn) thể hiện sự tôn vinh công ty/nhóm và mong muốn thổ lộ ban đầu

ví dụ "E thấy FSO là một môi trường làm việc TRẺ và nhiều thử thách và hợp với em, và em mong muốn được va chạm và vượt qua thử thách", hoặc "Em thấy FSO đang mở rộng và có những công nghệ em thích, em biết XYZ và em mong muốn được thử thách"

Tại sao phải nói ngay cái này, vì nó cho bạn sự phủ đầu thành công về mong muốn làm việc tại nơi này trước khi bạn biết họ cần bạn làm cái gì.

+ Tiếp theo khi đã nêu mình thích cái gì, sở thích cái gì, chủ sẽ hỏi "cẩn thận" về cái đó, xem biết đến đâu, nói dối hay nói thật. Cái này tùy các bạn, tùy câu trả lời, nên phải chú ý luôn "dạ thưa", và "xin lỗi". Thường võ để cứu việc này là, bạn nên chủ động kết lại một số câu sau:

"E nghĩ e mới tìm hiểu được những cái em vừa nói và em nghĩ khi vào FSO các anh chị sẽ giúp em tìm hiểu thêm (em sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thêm) về lĩnh vực đó"
 
2. Câu hỏi thứ 2 thường là "Em biết gì về FSO", hầu như các bạn default là không biết rõ, và cho dù bạn biết đi chăng nữa, và đa phần chúng ta đưa ra những con số chính xác hoặc gần chính xác theo những gì chúng ta tìm hiểu... không nên làm vậy hãy nêu những ý của mình đã biết chung chung như sau:

"E được biết FSO làm nhiều với khách hàng Nhật, Mỹ, Châu Âu, và đa dạng chuyên môn vì chúng ta làm gia công......e thấy sẽ có nhiều cơ hội thử thách cho e học hỏi để tích lũy kiến thức, tay nghề, của nhiều chuyên môn cho nên đó là lý do e chọn FSO, chọn FU"

3. Câu hỏi thứ 3 họ thường nhắm tới là "Chuyên môn của e là gì" hoặc "E thíc làm về gì". Tại sao họ lại hỏi thế vì default mục tiêu của họ là xem khả năng của e tới đâu và dò xem nếu e làm chuyên môn khác chuyên môn e thíc thì cảm giác phản ứng thế nào. Có mấy miếng võ:
 + Biết cái gì thì nêu cái đấy, ko đc nêu cái mình ko rõ, ko biết (vì trên hết những ng phỏng vấn bạn họ biết rất nhiều nhưng có thể ko chuyên sâu cái gì cả, nên cẩn
thận....) và cuối cùng chốt lại:

" .. e nghĩ chuyên môn/ ngôn ngũ/ vấn đề cụ thể này khi làm việc sẽ cho e cơ hội nhiều hơn để hiểu kỹ nó, chính vì thế mà e mong muốn các a
cho e cơ hội làm nó"

+Khi bảo làm cái khác cái chuyên môn của mình, ko đc phép phủ nhận mình ko biết cái đó mà hãy nêu cái mình biết và liên đới tới cái chủ cần:

 "e nghĩ dev hay test cũng là cách mà khách hàng mong muốn chúng ta phải thỏa mãn họ về bài toán của họ, e ko sợ làm test hay dev, chỉ sợ mình làm ko thỏa mãn khách hàng..... "
hoặc "e nghĩ Java hay gì gì đó cũng đều là cái mà khách hàng cần mình thỏa mãn họ....e ko ngại khi tìm hiểu nó vì e tin rằng với kiến thức căn bản đã học của FU, e sẽ tiếp cận nó nhanh, và e mong muốn các anh cho e một cơ hội..."

+ Riêng FSO (sau phỏng vấn) có chuyên môn là làm test qua bài test về Java, .Net, C# chủ yếu là với kiến thức vững của các bạn đã học thì làm đc ok. TA thì chú ý là TOEFL /TOEIC rồi. Nhật thì làm bài thi tương đương 3 kyu. Muốn comter thì bài thi sẽ là 2kyu. Có ít điểm IQ nữa, giải tốt các bài toán trên internet là qua. GMath thì cứ search trên NET để tập giải quanh quanh những cách giải nhanh nhất cho những bài toán dài dọc và đọc lúc đầu phức tạp nhất.

+ Khi ko trả lời đc những vòng xoáy của kỹ thuật nên tháo gỡ nó ôn hòa, mặc dù có thể mìh biết sâu hơn. Nhưng ko nên để chủ hỏi về chuyên môn quá 03 câu hỏi, chúng ta nên khóa lại
"hiện tại với kiến thức hạn hẹp ở trường tụi e chỉ biết vậy, e hy vọng khi vào đc nhóm, anh/chị sẽ giúp e sẽ tìm hiểu thêm"
hoặc "đây là một mảng rộng, và nếu khách hàng của chúng ta cần, e nghĩ mình đủ năng lực để học tiếp, e hy vọng a/chị giúp e thêm khi vào đc nhóm"
hoặc "e thấy bên mình rất chuyên sâu về cái này, e nghĩ đây là cơ hội rất tốt cho e để tìm hiểu thêm nếu nhận đc vào làm"

+ Tuyệt đối ko nên tự nhiên im lặng chốc nhát ở bất kỳ tình huống nào của cuộc phỏng vấn. Tại sao vì về sâu xa nó thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta. Võ như đã vẽ ở trên.

4. Tiếp đến họ hay "đá" kiểu kiểu câu hỏi "e thíc đá bóng ko" "thíc bi-a ko" "Fu có hay tổ chức cho SV đi đâu ko... hoặc tụ e hay nhóm chơi bời...." -> tuyệt đối tuân thủ theo quy
luật nước chảy về nguồn là

"dạ...trc kia e chay chơi....giờ thì đôi khi, nhưng từ khi vào FU thì e tập trung cho việc học và nghiên cứu chuyên môn/ lãnh vực/ dev/test mà các công ty phần mềm đang cần rồi ạ.... nên ko có thời gian nhiều, nếu vào đc nhóm, mong các anh chỉ đạo tiếp."

5. Rất hiếm khi họ hỏi "E nếu e vào đây, e mong muốn gì ở nhóm anh" hoặc "e mong muốn đc mức lương bao nhiêu khi vào FSO. Tuyệt đối tuân thủ theo quy định đã biết là"

"E nghĩ được các anh tạo điều kiện để tham gia làm việc và học tập là một promotion tuyệt vời lắm rồi. E mong muốn đc làm việc có trách nhiệm vầ hoàn thành công việc đc giao đúng hạn, cũng như những promotion lương bổng mà nhóm sẽ tạo điều kiện cho e như nhà trường vẫn suggest với chúng e trc khi vào trường(mặc dù mình cũng chẳng biết lương đó là bao nhiêu)"

Ngoài FSO- phải nói thẳng luôn "e mong muốn mức lương khởi điểm ít nhất là $300"

6. Ko nên quên một số câu hỏi của mình cho chủ, nhưng chú ý để thư giãn, ko tọa cho ng trả lời phải nêu, nói quá nhiều về nó:
- Giả sử e đc nhận vào nhóm của anh, thì anh sẽ giao cho e việc gì đầu tiên, e chưa tưởng tưởng ra? (chú ý có cảm giác thíc thú công việc đó sau khi nghe ng ta nói xong -sẽ giúp bạn làm ng ta an tâm hơn nếu bạn đc vào nhóm. Tất nhiên bạn sẽ phải làm hàng tá thứ chờ tới khi tới công việc bạn thíc)
- Thưa anh bên mình kinh nghiệm về vấn đề A, B, C đã lâu chưa ạ? (vì để muốn biết về lâu dài nhóm này, công ty này có làm cái mình thíc ko?)
- Nếu e muốn làm với Mỹ vì e thạo TA thì có cơ hội ko anh?
- Mình có tổ chức bóng đá ko anh?
- E muốn học thêm ngoại ngữ, cty có tổ chức lớp ko a? (những câu hỏi về học tập đặcbiệt ấn tượng với chủ thể hiện mình ham học - thực tế có hay ko thì ko rõ)..

(đặc biệt đừng tham quá vào các bổng lộc, lương, bảo hiểm v...v..v......tất cả các cái đó trc khi ký hợp đồng, bạn hỏi người đưa bạn văn bản đó, vẫn chưa muộn.)

7. Nên nêu một số cảm nghĩ tích cực của mình về công việc và thử thách sắp tới nếu giả sử họ nhận mình vào.

1 nhận xét: